บทความ

ทำไมเหล็กเส้นข้ออ้อยถึงมีความสำคัญในการสร้างบ้าน

การจะสร้างบ้านสักหนึ่งหลังเราจึงควรตรวจสอบทุกอย่างให้ละเอียดจากผู้รับเหมา เพื่อให้แน่ใจว่าเหล็กเส้นข้ออ้อยที่ใช้ได้มาตรฐานตาม มอก.

ทำไมเหล็กเส้นข้ออ้อย SD40 ถึงขาดไม่ได้ในโครงสร้างคอนกรีต

สำหรับในงานก่อสร้างเหล็กเส้นถือเป็นหัวใจหลักของงานประเภทโครงสร้างเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเราจึงควรจะเลือกใช้เหล็กเส้นให้ถูกกับการนำไปใช้งาน

6 เทคนิคเคลื่อนย้ายเหล็กเส้นให้ปลอดภัย

แน่นอนว่าในการเคลื่อนย้ายเหล็กเส้นบางครั้งก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเคลื่อนย้ายได้ อย่างเช่น ลวดที่มัดเหล็กเส้นขาด เป็นต้น

รู้หรือไม่ การใช้เหล็กเส้นเสริมคอนกรีตมีข้อกำหนดอะไรบ้าง

การนำเหล็กเส้นมาเสริมคอนกรีต ก็เนื่องมาจากเหล็กเส้นจะช่วยในการรับแรงดึงที่เกิดขึ้นในโครงสร้างได้เป็นอย่างดี

ทำไมถึงดัดเหล็กเส้นแล้วหัก

หลาย ๆ คนคงคิดว่าที่ดัดเหล็กเส้นแล้วหัก คงเป็นเพราะเหล็กเส้นนั้นปลอม หรือมีคุณสมบัติที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นค่ะ

เหล็กเส้นข้ออ้อยที่มีสัญลักษณ์ตัว T และไม่มีตัว T ต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของเหล็กเส้นข้ออ้อยทั้งสองประเภท ในขั้นตอนการผลิตที่ทำให้เหล็กที่ผ่านกรรมวิธีทางความร้อนมีความแข็งที่ผิว

เหล็กเส้นยาวกี่เมตร

เหล็กเส้นเป็นเหล็กพื้นฐานสำหรับงานก่อสร้างเลยก็ว่าได้ เนื่องจากทุกโครงการก่อสร้างจำเป็นต้องใช้เหล็กเส้นในการใช้งานด้านต่าง ๆ

รู้หรือไม่ สัญลักษณ์ตัว T บนเหล็กเส้นข้ออ้อยคืออะไร

สัญลักษณ์ตัว T ที่ระบุตามหลังกำลังคุณภาพของเหล็กเส้นข้ออ้อย คือ การบ่งบอกว่าเป็นเหล็กเส้นข้ออ้อยที่ผ่านกรรมวิธีทางความร้อน

เหล็กข้ออ้อย SD50 ทำไมถึงรับแรงดึงได้สูงกว่าเหล็กเส้นชนิดอื่น

โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นโครงสร้างอาคารที่ได้รับความนิยมมาก โดยเหล็กที่นิยมนำมาใช้สำหรับโครงสร้างอาคารชนิดนี้คือ เหล็กเส้นข้ออ้อย 

คุณรู้หรือไม่ เหล็กเส้นมีวิธีการผลิตอย่างไร

ในการผลิตเหล็กเส้นจะมีวัตถุดิบที่สำคัญ ได้แก่ เศษเหล็ก ซึ่งจะเป็นเศษเหล็กที่รับซื้อมาทั้งใน และต่างประเทศ โดยจะจัดกองเก็บไว้ในยุ้งเหล็ก

เหล็ก 5 ประเภทที่นิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้าง

เราจะนำเหล็กมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะในวงการก่อสร้าง โดยเหล็กนั้นมีหลายประเภท และมีคุณสมบัติในการนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน

รู้หรือไม่ เหล็กกล่องมีข้อดีอย่างไรบ้าง

หลาย ๆ คนก็คงจะรู้จักเหล็กกล่อง หรือเหล็กกล่องไม้ขีดกันมาพอสมควรแล้ว ว่าเหล็กกล่องนั้นคืออะไร สามารถนำไปใช้ในงานก่อสร้างประเภทไหนได้บ้าง

เหล็กกล่องกัลวาไนซ์กับประโยชน์ที่หลายคนยังไม่รู้

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเหล็กกล่องกัลวาไนซ์มีคุณสมบัติที่น่าสนใจกว่าเหล็กกล่องทั่วไป อีกทั้งเหล็กกล่องกัลวาไนซ์ยังมีความแข็งแรง ทนทานไม่แพ้เหล็กกล่องทั่วไป

โครงหลังคาเหล็กกล่องตอบโจทย์การใช้งานหรือไม่

สำหรับเหล็กรูปพรรณ เป็นวัสดุทดแทนไม้ที่ผลิตออกมาจากระบบอุตสาหกรรม ซึ่งเหล็กรูปพรรณที่นิยมนำมาใช้ทำโครงหลังคาจะเป็น เหล็กกล่อง เนื่องจากเหล็กกล่องมีหลายขนาด

ลวดเชื่อมไฟฟ้าแต่ละขนาดเหมาะกับเหล็กประเภทใดบ้าง

การเลือกซื้อลวดเชื่อม นอกจากจะต้องพิจารณาถึงลักษณะงานที่ทำ และทราบรายละเอียดของงานแล้ว ยังต้องพิจารณาถึงขนาดที่เหมาะสมระหว่างลวดเชื่อมไฟฟ้า และตัวชิ้นงานเองด้วย

ทำไมต้องใช้เหล็กกล่องกัลวาไนซ์ทำโครงสร้างหลังคา

เหล็กกล่องกัลวาไนซ์ เป็นเหล็กกล่องที่นำไปผ่านกระบวนการผลิตโดยการนำเหล็กกล่องไปชุบ พ่น หรือทากัลวาไนซ์เพื่อป้องกันการเกิดสนิม

รู้หรือไม่ เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมมีคุณสมบัติอย่างไร

เหล็กกล่องสี่เหลี่ยม หรือที่พี่ ๆ ช่างนิยมเรียกกันว่าแป๊บเหลี่ยม เป็นเหล็กรูปพรรณรีดร้อนที่มีหน้าตัดเท่ากันทั้งสี่ด้าน ทำมุม 90 องศา

บ้านโครงสร้างเหล็กกล่องทนหรือไม่

ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าบ้านหลาย ๆ หลังเริ่มนิยมนำเหล็กชนิดต่าง ๆ มาทำเป็นโครงสร้างของบ้าน หรืออาคารกันมากขึ้น ซึ่งปกติแล้วเหล็กที่นิยมนำมาใช้ทำโครงสร้างบ้าน หรืออาคารต่าง ๆ

เหล็กกล่องมีกี่ขนาดแต่ละแบบเหมาะใช้กับงานประเภทใดบ้าง

เหล็กกลเป็นเหล็กในกลุ่มเหล็กโครงสร้าง มีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถรับแรงต้านขณะใช้งานได้ดี นิยมใช้ทำโครงหลังคาเหล็ก หรือคานเหล็ก ซึ่งเราจะมาพูดถึง เหล็กกล่อง มีกี่ขนาดและ เหล็กกล่อง แต่ละแบบเหมาะใช้กับงานประเภทอะไรบ้าง

วิธีปรับตัวให้เข้ากับ COVID-19 สำหรับผู้รับเหมา

ก่อนอื่นเลยเราจะต้องรู้ถึงผลกระทบหลัก ๆ ที่พี่ ๆ ผู้รับเหมาต้องเจอกันก่อนเมื่อเจอกับไวรัสโควิด-19 ระบาด ซึ่งจะมีผลกระทบอะไรบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

มุงหลังคาสวยด้วยโครงสร้างเหล็กกล่อง

โครงหลังคาที่ใช้กันมากในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น “โครงหลังคาเหล็กกล่อง” รวมถึง “โครงหลังคาเหล็กตัวซี” ที่กำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

วิธีการตรวจสอบคุณภาพของเหล็กกล่อง

เหล็กกล่องเป็นเหล็กรูปพรรณที่ช่างส่วนใหญ่มักเรียกกันว่า เหล็กแป๊บ หรือเหล็กกล่องไม้ขีด ซึ่งการที่เราจะนำเหล็กกล่อง มาใช้ในงานก่อสร้างต้องตรวจดูคุณภาพก่อนนำมาใช้งาน

เหล็กกล่องกัลวาไนซ์แตกต่างจากเหล็กกล่องทั่วไปอย่างไร ?

หลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับเหล็กกล่องกันมาบ้างแล้วซึ่งเหล็กกล่องเป็นเหล็กรูปพรรณ โดยแบ่งเป็นสองประเภทคือเหล็กกล่องสี่เหลี่ยม และเหล็กกล่องสี่เหลี่ยมแบน

เทคนิคเลือกขนาดเหล็กกล่องให้เหมาะกับโครงกันสาด

ถึงแม้ว่าเหล็กกล่องจะดูเหมือนกันไปเสียหมด แต่จริง ๆ แล้วการเลือกซื้อ หรือเลือกใช้เหล็กกล่องนั้น มีความแตกต่างที่ต้องคำนึง

ส่องแบบรั้วเหล็กกล่อง ดูดีมีสไตล์ แข็งแรงทนทาน

เหล็กกล่อง นิยมนำมาทำเป็นประตูรั้วหน้าบ้านเนื่องจากมีความเเข็งเเรง ทนทาน ราคาไม่เเพง เพราะงานก่อสร้างทุกอย่างใช้เหล็กในการวางโครงสร้าง

รู้ยัง..เหล็กกล่องทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปการใช้โครงสร้างเหล็กกล่องมาทำเฟอร์นิเจอร์จึงได้มีมากมายขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าโครงสร้างแบบเหล็กกล่องมีความแข็งแรงทนทาน

เหล็กตัวซีคืออะไร

เหล็กตัวซีเหมาะสำหรับงานโครงสร้างทั่วไปที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น งานทำโครงหลังคา เสาค้ำยัน และโครงสร้างที่อยู่อาศัย เส้าค้ำยันที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก เป็นต้น

โครงสร้างหลังคาควรใช้เหล็กอะไร เหล็กกล่อง เหล็กตัวซี อันไหนดีกว่ากัน ?

คุณรู้หรือไม่ว่าระหว่างเหล็กกล่องกับเหล็กตัวซีอันไหนนำมาทำโครงสร้างหลังคาดีกว่ากัน หากใครที่ยังไม่รู้เรามาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

Metalsteelok โรงงานผลิตเหล็กกล่องคุณภาพดี

การเลือกซื้อเหล็กกล่องก็ควรคำนึงถึงโรงงานผลิตเหล็กกล่องคุณภาพดีได้มาตรฐาน เกรดเหล็กกล่องตรงสเป็ก ขนาดถูกต้อง และราคาเหล็กกล่องที่ไม่แพงจนเกินไป และเราได้ยกตัวอย่างขนาดของเหล็กกล่องที่ดีมาฝากค่ะ

เหล็กกล่องเข้ากับการออกแบบสไตล์ไหนบ้าง

นอกจากการเป็นส่วนประกอบสำคัญในเรื่องโครงสร้างแล้วเหล็กยังทำหน้าที่เป็นสื่อที่แสดงถึงลักษณะพิเศษของสไตล์ในงานสถาปัตยกรรมซึ่งส่งผลโดยตรงต่อนักออกแบบในทุกวันนี้

เหตุผลว่าทำไม จึงควรสร้างบ้านด้วยเหล็กกล่องแทนคอนกรีต

อาจจะยังไม่เคยเห็นและมีข้อสงสัยว่าการสร้างบ้านด้วยโครงเหล็กกล่องดียังไง เพราะเหล็กนั้นมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ควรพิจารณา โดยเฉพาะในการนำมาใช้สร้างที่อยู่อาศัย

รู้ก่อนซื้อ เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมแบนคืออะไร

เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมแบน (Rectangular Steel Tube) หรือที่เรียกกันว่า เหล็กแป๊บแบน ซึ่งเหล็กชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ข้างในกลวง มีความยาว 6 เมตรต่อเส้น

เหล็กมือสองราคาถูกจาก Metalsteel OK

เหล็ก เป็นโลหะสำคัญที่ไม่ว่าอุตสาหกรรมใดก็ขาดไม่ได้ เหล็กถือได้ว่าเป็นโครงสร้างหลัก หรือส่วนประกอบในการก่อสร้างเลยก็ว่าได้

สนิมเหล็ก

สนิมกับเหล็กเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แล้วสำหรับเหล็กก่อสร้างหล่ะ!! เมื่อเราต้องพบเจอเหล็กเป็นสนิมอยู่บ่อยครั้ง

FACEBOOK

GOOGLE MAP